Healthy Food

ഇടവിട്ടുള്ള ഉപവാസം സുരക്ഷിതമാണോ? ഹൃദ്രോഗ മരണ സാധ്യത വര്‍ധിപ്പിക്കുമോ?

ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാനുള്ള മാര്‍ഗങ്ങളില്‍ നിങ്ങള്‍ ആദ്യം പരീക്ഷിക്കുന്നത് എപ്പോഴും ഭക്ഷണനിയന്ത്രണവും ഉപവാസവുമായിരിക്കും. എന്നാല്‍ ഇക്കാര്യത്തില്‍ പുതിയ ചില ട്രെന്‍ഡുകളും ഇപ്പോള്‍ സജീവമാണ്. അതായത് നിങ്ങള്‍ക്ക് ആവശ്യമുള്ളപ്പോള്‍ ദീര്‍ഘമായ ഇടവേളകളില്‍ മാത്രം ഭക്ഷണം കഴിക്കുക. എന്നാല്‍ ഇടവിട്ടുള്ള ഉപവാസം അത്ര സുരക്ഷിതമല്ലെന്നാണ് അമേരിക്കന്‍ ഹാര്‍ട്ട് അസോസിയേഷന്‍ നടത്തിയ ഒരു പഠനം വ്യക്തമാക്കുന്നത്. ഇടവിട്ടുള്ള ഉപവാസം ഹൃദ്രോഗമരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതായി ഗവേഷകര്‍ പറയുന്നു.

എന്താണ് ഇടവിട്ടുള്ള ഉപവാസം? (Intermittent fasting)

ഇടവിട്ടുള്ള ഉപവാസം എന്നത് ഒരു ഭക്ഷണ തന്ത്രമാണ്, ഇവിടെ ആളുകൾ ഉപവാസത്തിനും പതിവ് ഷെഡ്യൂളിൽ ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നതിനും പകരം ഭക്ഷണമില്ലാതെ കുറഞ്ഞത് 14 മണിക്കൂർ എന്ന രീതിയിലേയ്ക്ക് മാറുന്നു. ആഴ്ചയിൽ അഞ്ച് ദിവസം പതിവുപോലെ ഭക്ഷണം കഴിക്കുക, തുടർന്ന് രണ്ട് ദിവസം ഉപവസിക്കുക അല്ലെങ്കിൽ ദിവസേനയുള്ള ഭക്ഷണം നിശ്ചിത സമയത്തേക്ക് പരിമിതപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ഈ രീതി. ഏതുതരം ഭക്ഷണം കഴിക്കണം എന്നതിനു പകരം എപ്പോള്‍ കഴിക്കണം എന്നതിനാണ് ഈ രീതിയില്‍ പ്രാധാന്യം.

സമയ നിയന്ത്രിത ഭക്ഷണത്തിന് പിന്നിലെ സിദ്ധാന്തം അത് സർക്കാഡിയൻ റിഥം അല്ലെങ്കിൽ ശരീരത്തിന്റെ ആന്തരിക ഘടികാരത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു എന്നതാണ്. ഉപവാസ അവസ്ഥയിൽ ശരീരം കൂടുതൽ സമയം ചെലവഴിക്കുന്നത് രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയെയും കൊഴുപ്പിന്റെയും അളവ് നിയന്ത്രിക്കുന്ന പ്രക്രിയകള്‍ക്കായിരിക്കും. ഇക്കാര്യത്തില്‍ 2012-ൽ ആരംഭിച്ച എലികളെക്കുറിച്ചുള്ള ആദ്യകാല പഠനങ്ങളില്‍ ഇത് ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാനും ആരോഗ്യത്തെ മെച്ചപ്പെടുത്താനും സഹായിക്കുമെന്ന് കണ്ടെത്തി. എന്നിരുന്നാലും, ഇത്തരത്തിലുള്ള ഇടവിട്ടുള്ള ഉപവാസത്തിന്റെ ദീർഘകാല ആഘാതം ഇതുവരെ പഠിച്ചിട്ടില്ല.

ഇടവിട്ടുള്ള ഉപവാസം സുരക്ഷിതമാണോ?

ആറ് മുതൽ 10 മണിക്കൂർ വരെ സമയവ്യത്യാസത്തില്‍ കഴിക്കുന്ന സമയ നിയന്ത്രിത ഭക്ഷണം താരതമ്യേന സുരക്ഷിതമാണ് എന്നാണ് ഗവേഷകർ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുന്നത്. എന്നാൽ ഈ വർഷം അമേരിക്കൻ ഹാർട്ട് അസോസിയേഷൻ സയന്റിഫിക് സെഷനിൽ അവതരിപ്പിച്ച ഗവേഷണ പ്രബന്ധം സൂചിപ്പിക്കുന്നത് 8 മണിക്കൂർ സമയ നിയന്ത്രണമുള്ള ഭക്ഷണക്രമം പിന്തുടരുന്ന ആളുകൾക്ക് (8 മണിക്കൂറിനിടയില്‍ ഭക്ഷണം കഴിക്കുക, ബാക്കി 16 മണിക്കൂര്‍ ഉപവാസം) 12 മുതൽ 16 മണിക്കൂർ വരെ ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നവരെ അപേക്ഷിച്ച് ഹൃദ്രോഗത്താലുള്ള മരണസാധ്യത 91 ശതമാനം വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതായി ചിക്കാഗോയില്‍ പുറത്തിറക്കിയ പഠനം പറയുന്നു. എന്നാല്‍ ഈ ഗവേഷണം ഇതുവരെ ‘പിയർ-റിവ്യൂ’ ചെയ്തിട്ടില്ല. ചില ഡോക്ടര്‍മാര്‍ പഠനത്തിലെ കണ്ടെത്തലുകളെ ചോദ്യം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. പഠനം വളരെ പ്രധാനമാണെങ്കിലും ഇതിന്റെ ഫലങ്ങളെക്കുറിച്ചറിയാന്‍ ദീര്‍ഘ പഠനങ്ങള്‍ ആവശ്യമാണ്.

പ്രാതൽ ഒഴിവാക്കുന്നത് ഹൃദയ സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങൾക്കും മരണത്തിനും കാരണമാകുമെന്ന് ദീർഘകാല തെളിവുകൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. അതായത് നിയന്ത്രിത ഭക്ഷണം കഴിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് നിങ്ങളുടെ ഡോക്ടറുടെ വിദഗ്ദ്ധോപദേശം തേടിയിട്ടുവേണം അതിലേയ്ക് കടക്കാന്‍. ഓരോരുത്തരുടേയും ആരോഗ്യസ്ഥിതിക്കനുസരിച്ചുള്ള ഭക്ഷണക്രമമാണ് തെരഞ്ഞെടുക്കേണ്ടത്. പ്രത്യേകിച്ചും ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുമുള്ള അസുഖമുള്ളവര്‍.