അനന്തപൂര്: വര്ഷത്തില് നിങ്ങള് എത്ര തവണ വിഷം കലരാത്ത പച്ചക്കറികള് ഉപയോഗിക്കാറുണ്ട്? എന്നാല് ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ അനന്തപൂര് ജില്ലയിലെ റാപ്തഡു മണ്ഡലത്തിലെ ചെര്ലോപള്ളി ഗ്രാമത്തിലെ പുരോഗമന കര്ഷകനായ സി പെദ്ദണ്ണ ഒരു വര്ഷം മുഴുവന് കഴിക്കുന്നത് വിഷരഹിത പച്ചക്കറിയാണ്. അതും സ്വന്തം അടുക്കളത്തോട്ടത്തില് നിന്നും കിട്ടിയത്.
പെദ്ദണ്ണയും ഭാര്യ രാജേശ്വരിയും ഒരുമിച്ച് അവരുടെ വീട്ടില് 365 ദിവസത്തെ അടുക്കളത്തോട്ടം സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് മറ്റുള്ളവരെയും പ്രകൃതി ജീവനത്തിന് പ്രേരിപ്പിക്കുകയാണ്. ഉപജീവനത്തിനായി പച്ചക്കറികള്, ഇലക്കറികള്, ഔഷധ സസ്യങ്ങള് എന്നിവയെല്ലാം സ്വന്തം വളപ്പില് നട്ടുവളര്ത്തുന്നു. ഒരിക്കലും ഇതൊന്നും അദ്ദേഹം പുറത്തു നിന്ന് വാങ്ങുന്നില്ല. വീടിന് ചുറ്റുമുള്ള അടുക്കളത്തോട്ടത്തില് പച്ചക്കറികള് മുതല് കറ്റാര് വാഴ, തുളസി ഉള്പ്പെടെയുള്ള ഔഷധസസ്യങ്ങള് വരെയുണ്ട്. രാസ മരുന്നുകളുടെ ലവലേശം പോലും സ്പര്ശനമില്ലാതെ വിവിധ ആരോഗ്യ പ്രശ്നങ്ങള്ക്ക് ചികിത്സിക്കാന് ഉപയോഗിക്കുന്നു.
വര്ഷങ്ങളായി, രാസവസ്തുക്കളും കീടനാശിനികളും ഇല്ലാത്ത തങ്ങളുടെ തോട്ടത്തില് നിന്നുള്ള ഉല്പ്പന്നങ്ങളാണ് ദമ്പതികള് ഉപയോഗിക്കുന്നത്. പച്ചപ്പുകളാലും ഔഷധ സസ്യങ്ങളാലും ചുറ്റപ്പെട്ട അവരുടെ വീട് ആരോഗ്യത്തിന്റെയും ക്ഷേമത്തിന്റെയും പ്രതീകമായി സന്ദര്ശകരുടെ പ്രശംസ പിടിച്ചുപറ്റുന്നു. പ്രകൃതിയോടും കൃഷിയോടുമുള്ള ദമ്പതികളുടെ പ്രതിബദ്ധത അവരുടെ ജീവിതശൈലിയെ വളരെയധികം മെച്ചപ്പെടുത്തി, ആരോഗ്യ ആനുകൂല്യങ്ങളും പ്രകൃതിയുമായി ഇണങ്ങി ജീവിക്കുന്നതില് സംതൃപ്തിയും നല്കുന്നു.
15 വര്ഷങ്ങള്ക്ക് മുമ്പ് നോണ്-പെസ്റ്റിസൈഡല് മാനേജ്മെന്റ് (എന്പിഎം) പദ്ധതിയില് ഏര്പ്പെട്ടതോടെയാണ് പെദ്ദണ്ണയുടെ കൃഷിയോടുള്ള അഭിനിവേശം ആരംഭിച്ചത്. ഒരു റിസോഴ്സ് പേഴ്സണ് എന്ന നിലയില്, അദ്ദേഹം രാജസ്ഥാന്, ഉത്തര്പ്രദേശ്, ജാര്ഖണ്ഡ്, ഛത്തീസ്ഗഢ് എന്നിവിടങ്ങളില് സഞ്ചരിച്ചു, രാസ രഹിത കൃഷിരീതികള് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും സ്ത്രീകളെ സുസ്ഥിരമായ കൃഷിരീതികള് സ്വീകരിക്കാന് പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. സ്വാഭാവിക കൃഷിയോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ സമര്പ്പണം കാലക്രമേണ വളര്ന്നു, ഇപ്പോള് അദ്ദേഹം 365 ദിവസത്തെ അടുക്കളത്തോട്ട ആശയവും ചെര്ലോപ്പള്ളി ഗ്രാമത്തിലെ എടിഎമ്മും (കാര്ഷിക-പരിസ്ഥിതി രൂപാന്തര മാതൃക) സജീവമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
15 വ്യത്യസ്ത പച്ചക്കറികളും ഇലക്കറികളും ഔഷധ സസ്യങ്ങളും ഫലവൃക്ഷങ്ങളും വളര്ത്താന് പെദ്ദണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നത് വെറും അഞ്ച് സെന്റ് ഭൂമിയാണ്. അവന്റെ അടുക്കളത്തോട്ടം സ്വയം പര്യാപ്തമാണ്. പുറത്തുനിന്നും പച്ചക്കറി വാങ്ങാതെ തന്റെ ആവശ്യം കഴിഞ്ഞ് മിച്ചം വരുന്ന ഉല്പന്നങ്ങള് ബന്ധുക്കളുമായി പങ്കിടുന്നു. സുസ്ഥിര കൃഷിയില് തന്റെ ദൈനംദിന പൂജാ കര്മ്മങ്ങള്ക്കായി വെറ്റിലയും പരുത്തിയും വരെ അദ്ദേഹം വീട്ടില്വളര്ത്തുന്നു.