ആഗോളതലത്തില് ഏറ്റവും കൂടുതല് ഉപയോഗിക്കുന്ന രണ്ടാമത്തെ പാനീയമായ ചായയുടെ ഉത്ഭവത്തെക്കുറിച്ച് പല കഥകളുണ്ട്. എന്നാല് ചൈനയില് നിന്നും വന്നതായിട്ടാണ് പരക്കെ വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നത്. പക്ഷേ ലോകത്തുടനീളം ഉന്മേഷം പകരുന്ന പാനീയത്തിന്റെ ഉത്ഭവം ഇന്ത്യയാണെന്ന് കേട്ടാല് പലരും അത്ഭുതപ്പെടും. ചായ ചൈനയില് നിന്നാണ് ഉത്ഭവിച്ചതെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെങ്കിലും ബ്രഹ്മപുത്ര താഴ്വരയുടെയും ഹിമാലയത്തിന്റെ താഴ്വരയുടെയും മുകള് ഭാഗങ്ങളില് നിന്നുള്ള സിംഗ്ഫോസ് ഗോത്രക്കാര് ചൈനക്കാര്ക്ക് വളരെ മുമ്പേ ചായയ്ക്ക് സമാനമായ ഒരുതരം പാനീയം കുടിച്ചിരുന്നതായിട്ടാണ് ചരിത്രം പറയുന്നത്.
പത്തൊന്പതാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആരംഭം വരെ, ‘കാമെലിയ സിനെന്സിസ് വാര്’ എന്ന ഒരു സസ്യ ഇനത്തില് നിന്നാണ് തേയില വളര്ത്തിയിരുന്നത്. ചൈനയില് നിന്നുള്ള തേയില ഇറക്കുമതി ബില് കുറയ്ക്കുന്നതിന്, ബ്രിട്ടീഷ് ഈസ്റ്റ് ഇന്ത്യാ കമ്പനി, തേയില നടുന്നതിന് ഇന്ത്യയില് അനുയോജ്യമായ സ്ഥലങ്ങള് തേടാന് തുടങ്ങി. 1823-ല് സ്കോട്ടിഷ് സാഹസികനായ റോബര്ട്ട് ബ്രൂസിനെ അസമിലേക്ക് ഒരു പര്യവേഷണത്തിനായി അയച്ചു, അവിടെ അദ്ദേഹം ഒരു ആസാമീസ് കുലീനനായ മണിറാം ദിവാനെ കണ്ടുമുട്ടി.
ദിവാന് അദ്ദേഹത്തെ സിങ്പോ ഗോത്രത്തിന് പരിചയപ്പെടുത്തി. ഈ പ്രാദേശിക ഗോത്രക്കാര് ഒരു ചെടിയുടെ ഇലകളില് നിന്ന് ഒരു പാനീയം ഉണ്ടാക്കി കുടിക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം മനസ്സിലാക്കി. ചൈനീസ് ചായയ്ക്ക് ബദലാണിത് എന്ന് ബ്രൂസിന് ഉറപ്പായിരുന്നു. വളരെക്കാലം കഴിഞ്ഞ്, 1830 ആയപ്പോഴേക്കും, ഈ ചെടിക്ക് അദ്ദേഹം സ്വന്തം പേര് നല്കി: കാമെലിയ സിനെന്സിസ് വാര് അസാമിക്ക.
വലിയ-ഇല ചായകള് അസമിക്ക സ്ട്രെയിനില് നിന്നാണ് വരുന്നത്, അവ കൂടുതലും കട്ടന് ചായയ്ക്ക് ഉപയോഗിക്കുന്നു, അതേസമയം ചെറിയ ഇല ചായകള് സിനെന്സിസ് വിഭാഗത്തില് പെടുന്നു, അവ പ്രധാനമായും ഗ്രീന് ടീയ്ക്ക് ഉപയോഗിക്കുന്നു. 1839-ല്, ആസാം ടീ കമ്പനി സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു, ഇത് തേയില വളര്ത്തുകയും ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ആദ്യത്തെ കമ്പനിയായി. അങ്ങനെ, അസം ടീ ആദ്യമായി കണ്ടെത്തിയത് 1823-ലാണ്, 2023-ല് ഈ സുപ്രധാന സംഭവത്തിന്റെ 200 വര്ഷം തികഞ്ഞു.
മണിറാം ദിവാന് എന്നറിയപ്പെടുന്ന മണിറാം ദത്ത ബറുവ, തേയിലത്തോട്ടങ്ങള് സ്ഥാപിച്ച ആദ്യ ഇന്ത്യക്കാരില് ഒരാളാണ്, ജോര്ഹട്ടിലെ സിന്നമരയിലെ സിന്നമര തേയിലത്തോട്ടവും ശിവസാഗറിലെ സെംഗ്ലംഗും. പരമാവധി താപനില 16-32 ഡിഗ്രി സെല്ഷ്യസും, പ്രതിവര്ഷം 150 സെന്റീമീറ്റര് നന്നായി വിതരണം ചെയ്യപ്പെടുന്ന മഴയും 80% ആപേക്ഷിക ആര്ദ്രതയുമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലാണ് തേയില നന്നായി വളരുന്നത്. ഈ ആവശ്യകതകള് അസമിനെ ഇന്ത്യയിലെ തേയില ഉല്പാദനത്തിന് ഏറ്റവും അനുയോജ്യമാണെന്ന് കണക്കാക്കുന്നു.