ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഉപഭോഗരീതിയെയും അതിനായി ചെലവഴിക്കുന്ന പണത്തെക്കുറിച്ചുമുള്ള പുതിയ സര്ക്കാര് റിപ്പോര്ട്ട് ഇന്ത്യയുടെ പൊതുജനാരോഗ്യത്തെ സംബന്ധിച്ച മുന്നറിയിപ്പായി മാറുന്നു. അമിതവണ്ണം, പ്രമേഹം, ഹൃദ്രോഗങ്ങള് എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകുന്ന സംസ്കരിച്ച ഭക്ഷണത്തിനും പാനീയങ്ങള്ക്കും വേണ്ടി ഇന്ത്യക്കാര് ധാരാളം പണം ചെലവഴിക്കുന്നുവെന്നാണ് പുറത്തു വരുന്ന വിവരം .
രംംത്ത
2023-24ല് ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യ തങ്ങളുടെ പ്രതിമാസ ബജറ്റിന്റെ 9.84 ശതമാനം പാനീയങ്ങള്ക്കും സംസ്കരിച്ച ഭക്ഷണത്തിനുമായി ചെലവഴിച്ചതായി കഴിഞ്ഞയാഴ്ച പുറത്തിറക്കിയ ഗാര്ഹിക ഉപഭോഗ ചെലവ് സര്വേ കാണിക്കുന്നു. ഇത് ഇന്ത്യയിലെ നഗരങ്ങളില് 11.09 ശതമാനമാണ്.
ഗ്രാമീണ, നഗര കുടുംബങ്ങള് യഥാക്രമം അവരുടെ പ്രതിമാസ ചെലവിന്റെ 9.62 ശതമാനവും 10.64 ശതമാനവും അത്തരം സാധനങ്ങളില് വാങ്ങുന്നതിനായി ചെലവഴിച്ചു . സംസ്കരിച്ച ഭക്ഷണത്തില് പഞ്ചസാരയും ഉപ്പും ട്രാന്സ് ഫാറ്റും കൂടുതലായതിനാല് കലോറി സാന്ദ്രത കൂടുതലാണ്. ഇന്ത്യയില് സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങളുടെ വര്ദ്ധനവിന് പിന്നിലെ കാരണങ്ങള് ഇവയണെന്ന് കണക്കുകള് പറയുന്നു.
2023-24 ല് 2.61 ലക്ഷം വീടുകളില് നടത്തിയ സര്വേയില് 1.54 ലക്ഷം ഗ്രാമീണരും 1.07 ലക്ഷം നഗരങ്ങളും അതിന്റെ പ്രതിമാസ ചെലവിന്റെ 47 ശതമാനം ഭക്ഷണത്തിനായി ചെലവഴിക്കുന്നതായി പറയുന്നു. അതില് ഏകദേശം 10 ശതമാനവും പഴങ്ങളേക്കാള് കൂടുതല് സംസ്കരിച്ച ഭക്ഷണത്തിനും പാനീയങ്ങള്ക്കും വേണ്ടിയാണ്. (3.85 ശതമാനം), പച്ചക്കറികള് (6.03 ശതമാനം), ധാന്യങ്ങള് (4.99 ശതമാനം), മുട്ടകള്, മത്സ്യവും മാംസവും (4.92 ശതമാനം).
39 ശതമാനത്തിലധികം ഭക്ഷണത്തിനായി ചെലവഴിക്കുന്ന നഗരവാസികള്ക്കിടയിലും ഈ പ്രവണത സമാനമാണ്. അതില് 11 ശതമാനം പാനീയങ്ങള്ക്കും സംസ്കരിച്ച ഭക്ഷണത്തിനുമാണ്. പഴങ്ങള് (3.87 ശതമാനം), പച്ചക്കറികള് (4.12 ശതമാനം), ധാന്യങ്ങള് (3.76 ശതമാനം) മുട്ട, മത്സ്യം, മാംസം (3.56 ശതമാനം).
മധുരമുള്ള പാനീയങ്ങള് കഴിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയിലെ നഗര- ഗ്രാമ ജനസംഖ്യയില് ഭയാനകമാംവിധം വര്ദ്ധിച്ചുവരുന്ന പ്രവണതയാണ് ഉള്ളത് . പരസ്യങ്ങള് ഇവയുടെ വിപണിക്ക് പ്രചാരം വര്ധിപ്പിക്കുന്നതായി പബ്ലിക് ഹെല്ത്ത് ഫൗണ്ടേഷന് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ മുന് പ്രസിഡന്റ് കെ ശ്രീനാഥ് റെഡ്ഡി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
രണ്ട് ദശാബ്ദങ്ങള്ക്കുമുമ്പ്, ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയില് ജങ്ക് ഫുഡിനായി 4 ശതമാനത്തിലധികം ചെലവഴിച്ചിരുന്നു. നഗരപ്രദേശങ്ങളില് ഇത് 6.35 ശതമാനമായിരുന്നു. എന്നാല് 2004-05 നും 2009-10 നും ഇടയില് ഒരു വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം സംഭവിച്ചു.
ഇത്തരം ഭക്ഷ്യ വസ്തുക്കളുടെ ഉപയോഗം ഹൃദയ രോഗങ്ങള്, പ്രമേഹം, പൊണ്ണത്തടി, ക്യാന്സര് എന്നിവ വര്ധിക്കുന്നതിന് കാരണമാകുന്നതായി ഡല്ഹിയിലെ ഓള് ഇന്ത്യ ഇന്സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെഡിക്കല് സയന്സസിലെ കാര്ഡിയോളജി മുന് പ്രൊഫസര് റെഡ്ഡി വ്യക്തമാക്കുന്നു .