ഹൃദ്രോഗം, പ്രമേഹം, സന്ധിവാതം, രോഗപ്രതിരോധ വൈകല്യങ്ങൾ എന്നിവ പോലുള്ള വിട്ടുമാറാത്ത അവസ്ഥകൾക്ക് കാരണമാകുന്ന ശരീരത്തിലെ വീക്കം കുറയ്ക്കുന്നതിൽ സഹായിക്കുന്ന ഭക്ഷണരീതിയാണ് ആന്റി -ഇൻഫ്ലമേറ്ററി ഡയറ്റ്.
വീക്കം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ സാധ്യതയുള്ളവ ഒഴിവാക്കിക്കൊണ്ട് അതിനെ ചെറുക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന ഭക്ഷണങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകുക എന്നതാണ് ഈ ഡയറ്റുകൊണ്ടുള്ള ലക്ഷ്യം.
ആന്റി-ഇൻഫ്ലമേറ്ററി ഡയറ്റിൻ്റെ പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ
പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും:
ഇലക്കറികൾ (ചീര, കാലെ), പഴങ്ങൾ (സ്ട്രോബെറി, ബ്ലൂബെറി), ക്രൂസിഫറസ് പച്ചക്കറികൾ (ബ്രോക്കോളി, കോളിഫ്ലവർ) എന്നിവ ആന്റിഓക്സിഡൻ്റുകളാലും മറ്റ് ആന്റി -ഇൻഫ്ലമേറ്ററി സംയുക്തങ്ങളാലും സമ്പന്നമാണ്.
ആരോഗ്യകരമായ കൊഴുപ്പുകൾ:
സാൽമൺ, മത്തി, വാൽനട്ട്, ഫ്ളാക്സ് സീഡുകൾ തുടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങളിൽ കാണപ്പെടുന്ന ഒമേഗ -3 ഫാറ്റി ആസിഡുകൾ മികച്ച ഫലങ്ങൾ പ്രധാനം ചെയ്യുന്നു . ഒലിവ് ഓയിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് എക്സ്ട്രാ വെർജിൻ ഒലിവ് ഓയിൽ, വിരുദ്ധ ബാഹ്യാവിഷ്ക്കാര ഗുണങ്ങളുള്ള ഒലിയോകാന്തൽ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.
ധാന്യങ്ങൾ
ബ്രൗൺ റൈസ്, ക്വിനോവ, ഓട്സ്, ധാന്യ ബ്രെഡ് എന്നിവ നാരുകളാൽ സമ്പന്നമാണ്. ഇത് രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് സ്ഥിരപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ കുടലിന്റെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും വീക്കം കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു .
പരിപ്പുകൾ
ബദാം, ചിയ സീഡ് , വാൽനട്ട് എന്നിവ പോഷക സമ്പന്നമാണ് .
ലീൻ പ്രോട്ടീൻ:
മത്സ്യം, കോഴിയിറച്ചി, പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ എന്നിവ പ്രോട്ടീൻ സ്രോതസ്സുകളാണ്, സംസ്കരിച്ചതോ ചുവന്ന മാംസത്തോടോ താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോൾ ഇത് വീക്കം ഉണ്ടാകാനുള്ള സാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നു .
ഔഷധസസ്യങ്ങളും സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളും:
മഞ്ഞൾ, ഇഞ്ചി, കറുവപ്പട്ട, വെളുത്തുള്ളി എന്നിവയിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന സംയുക്തങ്ങൾ വീക്കം കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു .
ഒഴിവാക്കേണ്ട ഭക്ഷണങ്ങൾ
സംസ്കരിച്ചതും പഞ്ചസാര അടങ്ങിയതുമായ ഭക്ഷങ്ങൾ
മധുരപലഹാരങ്ങൾ, സോഡ, ഫാസ്റ്റ് ഫുഡ് എന്നിവ വീക്കം ഉണ്ടാക്കാം, പ്രധാനമായും പഞ്ചസാര ചേർത്തവ .
ചുവന്നതും സംസ്കരിച്ചതുമായ മാംസങ്ങൾ:
ചുവന്ന മാംസവും (ബീഫ് പോലുള്ളവ) സംസ്കരിച്ച മാംസവും (ബേക്കൺ, സോസേജുകൾ പോലുള്ളവ) എന്നിവ പതിവായി കഴിക്കുന്നത് വീക്കം ഉണ്ടാക്കുന്നു .
ശുദ്ധീകരിച്ച കാർബോഹൈഡ്രേറ്റ്സ്:
വൈറ്റ് ബ്രെഡ്, പേസ്ട്രികൾ, മറ്റ് ഉയർന്ന സംസ്കരിച്ച കാർബോഹൈഡ്രേറ്റുകൾ എന്നിവ രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് വർദ്ധിക്കുന്നതിനും വീക്കത്തിനും കാരണമാകും.
ട്രാൻസ് ഫാറ്റുകളും അമിതമായ ഒമേഗ-6 കൊഴുപ്പുകളും
വറുത്തതും സംസ്കരിച്ചതുമായ ഭക്ഷണങ്ങളിൽ കാണപ്പെടുന്ന ഈ കൊഴുപ്പുകൾക്ക് ശരീരത്തിലെ കോശജ്വലനത്തിന് വഴിതെളിക്കുന്നു .
ആൻ്റി-ഇൻഫ്ലമേറ്ററി ഡയറ്റിന്റെ പ്രയോജനങ്ങൾ
ആന്റി -ഇൻഫ്ലമേറ്ററി ഡയറ്റിന് മൊത്തത്തിലുള്ള ആരോഗ്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ദഹനം മെച്ചപ്പെടുത്താനും പ്രതിരോധശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കാനും കഴിയും.വിട്ടുമാറാത്ത രോഗങ്ങളുടെ അപകടസാധ്യത കുറയ്ക്കാനും , സന്ധി വേദന അല്ലെങ്കിൽ ക്ഷീണം പോലെയുള്ള വീക്കവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ലക്ഷണങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യാനും ഇത് സഹായിക്കും .
ഒരു പ്രതിവിധിയല്ലെങ്കിലും, ദീർഘകാല ആരോഗ്യത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ഫലപ്രദവും സുസ്ഥിരവുമായ മാർഗ്ഗമാണ് ആന്റി -ഇൻഫ്ലമേറ്ററി ഡയറ്റ്.