Travel

ശരാശരി 200,000 ഹെക്ടറില്‍ നടത്തുന്ന മുന്തിരികൃഷി ; പോര്‍ച്ചുഗലിലെ വൈന്‍ പ്രദേശങ്ങളെക്കുറിച്ച് കേട്ടിട്ടുണ്ടോ?

വീഞ്ഞിന്റെ കാര്യത്തില്‍, പോര്‍ച്ചുഗല്‍ ലോക വേദിയില്‍ ഒരു ഒന്നാമന്മാരാണ്. തെക്കന്‍ യൂറോപ്യന്‍ രാജ്യത്തിന്റെ ഓരോ പ്രദേശത്തുമായി പോര്‍ച്ചുഗലിന് മൊത്തത്തില്‍ 14 വേര്‍തിരിച്ച വൈന്‍ മേഖലകളുണ്ട്. വിന്‍ഹോസ് വെര്‍ഡെസ്, ട്രാസ്-ഓസ്-മോണ്ടെസ്, ഡൗറോ, ടവോറ-വരോസ, ഡാവോ, ബെയ്റാഡ, ബെയ്റ ഇന്റീരിയര്‍, ലിസ്ബണ്‍, ടാഗസ്, സെറ്റൂബല്‍ പെനിന്‍സുല, അലന്റേജോ, അല്‍ഗാര്‍വെസ്, മദീര, മദേര.

ഈ പ്രദേശങ്ങള്‍ യൂറോപ്പിലെ നാലാമത്തെ വലിയ മുന്തിരിത്തോട്ടം വരുന്ന പ്രദേശമാണ്. നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് വൈന്‍ പറയുന്നതനുസരിച്ച്, മൊത്തം ശരാശരി 200,000 ഹെക്ടറിലാണ് മുന്തിരികൃഷി. അവിടെ 343 മുന്തിരി ഇനങ്ങള്‍ വളരുന്നു. അതില്‍ 149 എണ്ണം വെള്ളയും 194 എണ്ണം ചുവന്ന മുന്തിരിയുമാണ്. അതിനുള്ളില്‍ 250 പേര്‍ തദ്ദേശീയരാണ് നൂറുശതമാനവും പോര്‍ച്ചുഗീസ് വംശജര്‍.

പോര്‍ച്ചുഗലിലെ ഓരോ പ്രദേശവും ഓരോ വീഞ്ഞിന്റെയും രുചി നിര്‍ണ്ണയിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ അറ്റ്‌ലാന്റിക്, കോണ്ടിനെന്റല്‍ അല്ലെങ്കില്‍ മെഡിറ്ററേനിയന്‍ ഭാഗം. അറ്റ്‌ലാന്റിക് പ്രദേശത്ത് ഉല്‍പ്പാദനം മിന്‍ഹോ (ഗ്രീന്‍ വൈന്‍), ബെയ്റ അറ്റ്ലാന്റിക്കോ (ബൈരാഡ), ലിസ്ബണ്‍ എന്നിവ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. ഈ പ്രദേശങ്ങളില്‍ മുന്തിരികൃഷിക്കും വൈന്‍ ഉല്‍പ്പാദനത്തിനും അനുകൂലമായ മിതമായ താപനിലയും ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ മണ്ണും നല്‍കുന്നു. ഈ പ്രദേശത്ത് ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വൈനുകള്‍ക്ക് പഞ്ചസാര കുറവാണ്.

ഇടത്തരം മുതല്‍ കുറഞ്ഞ അളവില്‍ ആല്‍ക്കഹോള്‍ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, പുതിയതും മിതമായ അസിഡിറ്റി ഉള്ളതും ‘ക്രിസ്പി’ ഇഫക്റ്റുള്ളതുമാണ്, അത് അവയെ വളരെ ആകര്‍ഷകവും മനോഹരവുമാക്കുന്നു. കയറ്റുമതി ചെയ്ത ആദ്യത്തെ പോര്‍ച്ചുഗീസ് ഒറിജിനല്‍ ഗ്രീന്‍ വൈനുകളാണ്. അത് വെള്ള, റോസ്, ചുവപ്പ്, അല്ലെങ്കില്‍ തിളങ്ങുന്ന വീഞ്ഞ് പോലും ആകാം. അതായത് പേരിനും ഉല്‍പ്പന്നത്തിനും തമ്മില്‍ ഒരു ബന്ധവുമില്ല.

‘ഗ്രീന്‍ വൈന്‍’ എന്ന പേരിനെക്കുറിച്ച് രണ്ട് സിദ്ധാന്തങ്ങളുണ്ട്. പ്രദേശത്തിന്റെ പ്രകൃതിദത്തമായ കുന്നുകളും പര്‍വതങ്ങളും വരുന്ന ഭൂപ്രകൃതിയെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. എല്ലാ സീസണുകളിലും പ്രധാനമായും പച്ചയാണ്. സൈറ്റില്‍ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്ന മുന്തിരിയെക്കുറിച്ചുള്ള പരാമര്‍ശമാണ് രണ്ടാമത്തേത്. പച്ചയായിരിക്കുമ്പോള്‍ വിളവെടുത്തിരുന്നു. അതായത് പൂര്‍ണ്ണ വളര്‍ച്ചയ്ക്ക് മുമ്പ്. ഈ പ്രദേശത്ത്, രണ്ട് തരം വൈനുകളുമുണ്ട്. ചെറിയ കുലകളുള്ളതും വൈകി പക്വത പ്രാപിക്കുന്നതുമായ വീര്യമുള്ള ചുവന്ന ഇനം ബാഗായും ഉയര്‍ന്ന ലഹരി നല്‍കുന്നതും മൃദുവും സുഗന്ധമുള്ളതുമായ വൈനുകള്‍ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന വളരെ നേരത്തെയുള്ള ഇനമായ ബിക്കലും.

തനതായ കുന്നുകള്‍ക്കും താഴ്വരകള്‍ക്കും പേരുകേട്ട, ‘ഹില്‍സിന്റെ പിന്നില്‍’ പ്രദേശം അതിന്റെ മുന്തിരിക്ക് സവിശേഷമായ പ്രത്യേകതകള്‍ നല്‍കുന്നു. അതിന്റെ വൈനുകള്‍ അവയുടെ വൈവിധ്യത്തിന് മാത്രമല്ല, അവയുടെ ഗുണനിലവാരം, സന്തുലിതാവസ്ഥ, സങ്കീര്‍ണ്ണത, ഘടന എന്നിവയ്ക്കും പേരുകേട്ടതാണ്. ലിസ്ബണ്‍ മേഖലയില്‍ ശരാശരി 55,000 ഹെക്ടറിലാണ് മുന്തിരികൃഷി.

ഇവിടം പോര്‍ച്ചുഗലില്‍ ഇത് ഏറ്റവും ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമതയുള്ളതായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ചില വിദഗ്ധര്‍ ഇതിനെ എക്‌സ്ട്രീമദുര, റിബാറ്റെജോ എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് മേഖലകളായി തിരിച്ചിരിക്കുന്നു. ലിസ്ബണില്‍ നിന്നുള്ള സമുദ്ര സ്വാധീനമുള്ള വൈനുകള്‍ക്ക് കുറഞ്ഞ ആല്‍ക്കഹോള്‍ ഗ്രേഡേഷന്‍ ഉണ്ട്. പ്രത്യേകിച്ച് മിന്‍ഹോയില്‍ നിന്നുള്ളവയുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോള്‍.