പരമ്പരാഗത ചൈനീസ്, ഇറാനിയന് വൈദ്യശാസ്ത്രത്തില് നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഉപയോഗിച്ചുവരുന്ന ഒന്നാണ് കുങ്കുമപ്പൂവ് . ഫാറ്റി ആസിഡുകളാല് സമ്പന്നമായ പാചക എണ്ണയായ കുങ്കുമ എണ്ണ ഉത്പാദിപ്പിക്കാന് ഇവയുടെ വിത്തുകള് ഉപയോഗിക്കുന്നു. എന്നാല് ഇതിനപ്പുറം, കുങ്കുമപ്പൂവിന് ആരോഗ്യപരമായ നിരവധി ഗുണങ്ങളുണ്ട് .
പഠനങ്ങള് അനുസരിച്ച്, കുങ്കുമ എണ്ണയില് ഉയര്ന്ന ലിനോലെയിക് ആസിഡ് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഏകദേശം 75 ശതമാനം. രക്തത്തിലെ കൊളസ്ട്രോളിന്റെ അളവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഹൃദയത്തിന്റെയും രക്തചംക്രമണത്തിന്റെയും മൊത്തത്തിലുള്ള ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഇത് ഉപയോഗപ്രദമാണ് . ചെടിയുടെ പൂക്കളും വിത്തുകളും രക്തയോട്ടം മെച്ചപ്പെടുത്താന് പരമ്പരാഗതമായി ഉപയോഗിക്കുന്നു.
ശാസ്ത്രീയമായി Carthamus tinctorius എന്ന് വര്ഗ്ഗീകരിച്ചിരിക്കുന്ന കുങ്കുമപ്പൂവ് Asteraceae/Compositae കുടുംബത്തില് പെടുന്നു.
കുങ്കുമപ്പൂവിന്റെ 5 അത്ഭുതകരമായ ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങള്
- കൊളസ്ട്രോള് കുറയ്ക്കുന്നു: മോണോസാച്ചുറേറ്റഡ് ഫാറ്റി ആസിഡുകളുടെ സമ്പന്നമായ ഉറവിടമാണ് ഇവ. ഇത് എല്ഡിഎല് കൊളസ്ട്രോളിന്റെ അളവ് കുറയ്ക്കാന് സഹായിക്കും. പാം ഓയില് പോലെയുള്ള പൂരിത കൊഴുപ്പ് കൂടുതലുള്ള എണ്ണകള്ക്ക് പകരം ഉയര്ന്ന ഒലിക് സഫ്ലവര് ഓയില് കഴിക്കുന്നത് കൊളസ്ട്രോളിന്റെ അളവ് കുറയ്ക്കുകയും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഹൃദയ സംബന്ധമായ സങ്കീര്ണതകള്ക്കുള്ള സാധ്യത കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
- ഹൃദയാരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു: – ഇത് ഹൃദയാരോഗ്യത്തിന് ഗുണം ചെയ്യും. സഫ്ലവര് യെല്ലോ എന്ന ഫ്ലേവനോയിഡിന്റെ സാന്നിധ്യം ഉള്ളതിനാല് തന്നെ ഇവയ്ക്ക് ആന്റിഓക്സിഡന്റും ആന്റി-ഇന്ഫ്ലമേറ്ററി ഗുണങ്ങളുമുണ്ടെന്ന് പഠനം പറയുന്നു . രക്തക്കുഴലുകളെ സങ്കോചിപ്പിക്കുന്ന ഹോര്മോണായ എലിവേറ്റഡ് ആന്ജിയോടെന്സിന് മൂലമുണ്ടാകുന്ന ഹൃദയാഘാതത്തെ തുടര്ന്നുള്ള കൂടുതല് ആരോഗ്യപ്രശ്നങ്ങള് തടയാന് കുങ്കുമപ്പൂവ് സഹായിക്കുമെന്ന് പഠനം കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട് .
- രക്തപ്രവാഹം നിയന്ത്രിക്കുന്നു : – പരമ്പരാഗത ചൈനീസ് വൈദ്യശാസ്ത്രം രക്തയോട്ടം മെച്ചപ്പെടുത്താന് കുങ്കുമപ്പൂവ് ഉപയോഗിക്കുന്നു. രക്തസമ്മര്ദ്ദം കുറയ്ക്കാനും രക്തയോട്ടം മെച്ചപ്പെടുത്താനും ധമനികള് വികസിപ്പിക്കാനും കുങ്കുമപ്പൂവിന് കഴിയുമെന്ന് പഠനങ്ങള് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
- രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാര മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു: – പഠനങ്ങള് അനുസരിച്ച്, രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് നിയന്ത്രിക്കുന്നതിന് ഇത് സഹായകമാണ് . കുങ്കുമപ്പൂവിലെ സജീവ ഘടകങ്ങള്, കാര്ത്തമിന്, ഹൈഡ്രോക്സിസാഫ്ലര് യെല്ലോ എ എന്നിവ ഓക്സിഡേറ്റീവ് സമ്മര്ദ്ദവും വീക്കവും കുറയ്ക്കുന്നതില് ഒരു പങ്കു വഹിക്കു ന്നു. രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ നിയന്ത്രണം മെച്ചപ്പെടുത്താന് കുങ്കുമപ്പൂവിന് കഴിയുമെന്ന് പഠനം സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
- ദഹന ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു: പഠനങ്ങള് പ്രകാരം, കുങ്കുമപ്പൂവിന് ചില പോഷകഗുണങ്ങള് ഉണ്ട്. അതിനാല്, ഇത് മലബന്ധം ഒഴിവാക്കാനും മൊത്തത്തിലുള്ള ദഹന ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്താനും സഹായിക്കുന്നു.