Healthy Food

തലച്ചോറിനും മനസിനും ആരോഗ്യം ​വേണോ? ശീലമാക്കാം ഈ ഭക്ഷണങ്ങള്‍

ഭക്ഷണങ്ങള്‍ തലച്ചോറിന്റെ ആരോഗ്യത്തില്‍ പ്രധാന പങ്കു വഹിക്കുന്നവയാണ് . തലച്ചോറും മാനസികാരോഗ്യവും തമ്മില്‍ നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. വാസ്തവത്തില്‍, കുടല്‍ ‘രണ്ടാം മസ്തിഷ്‌കമായി കണക്കാക്കാം. കാരണം അത് സെറോടോണിന്‍ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. സന്തോഷത്തിന്റെയും ക്ഷേമത്തിന്റെയും വികാരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്ന ഒരു ന്യൂറോ ട്രാന്‍സ്മിറ്ററാണ് സെറോടോണിന്‍.

അതിനാല്‍, നിങ്ങളുടെ മാനസികാവസ്ഥ, മസ്തിഷ്‌ക ആരോഗ്യം, മാനസിക ക്ഷേമം എന്നിവ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന ഭക്ഷണങ്ങള്‍ ദൈനംദിന ഭക്ഷണത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ഡാര്‍ക്ക് ചോക്ലേറ്റുകളില്‍ ഫ്‌ലേവനോയ്ഡുകള്‍ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട് കൂടാതെ മാനസികാവസ്ഥ സുസ്ഥിരമാക്കാനും വര്‍ധിപ്പിക്കാനും സഹായിക്കുന്ന സെറോടോണിന്റെ അളവ് വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതുമായി ഇത് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.

കൊഴുപ്പുള്ള മത്സ്യം

തലച്ചോറിനും മാനസികാരോഗ്യത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള സൂപ്പര്‍ഫുഡുകളുടെ കാര്യത്തില്‍ കൊഴുപ്പുള്ള മത്സ്യങ്ങള്‍ക്കാണ് ആദ്യ സ്ഥാനം. കൊഴുപ്പുള്ള മത്സ്യങ്ങളില്‍ സാല്‍മണ്‍, മത്തി മുതലായവ ഉള്‍പ്പെടുന്നു . ഒമേഗ-3 ഫാറ്റി ആസിഡുകളുടെ സമ്പന്നമായ ഉറവിടമാണ് ഫാറ്റി ഫിഷ്. മനുഷ്യ മസ്തിഷ്‌കത്തിന്റെ 60% കൊഴുപ്പുകളാല്‍ നിര്‍മ്മിതമാണ്, അതില്‍ പകുതിയും ഒമേഗ -3 ഫാറ്റി ആസിഡുകള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു.
മസ്തിഷ്‌കവും നാഡീകോശങ്ങളും വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒമേഗ-3 ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഈ കൊഴുപ്പുകള്‍ പഠനത്തിനും ഓര്‍മ്മശക്തിക്കും അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.

പുളിപ്പിച്ച ഭക്ഷണങ്ങള്‍

കുടലിന്റെ ആരോഗ്യം സ്വാഭാവികമായി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് പുളിപ്പിച്ച ഭക്ഷണങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തണം. പുളിപ്പിച്ച ഭക്ഷണങ്ങളില്‍ തൈര്, കെഫീര്‍, കംബുച്ച, സോര്‍ക്രാട്ട് മുതലായവ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. പുളിപ്പിച്ച ഭക്ഷണങ്ങളില്‍ പ്രോബയോട്ടിക്‌സ് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് കുടലിലെ നല്ല ബാക്ടീരിയകളുടെ വളര്‍ച്ചയെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും സെറോടോണിന്റെ ഉത്പാദനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും .

വാഴപ്പഴം

വാഴപ്പഴത്തില്‍ വിറ്റാമിന്‍ ബി 6 അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് സെറോടോണിന്‍, ഡോപാമൈന്‍ എന്നിവ പോലെ തലച്ചോറില്‍ നല്ല ന്യൂറോ ട്രാന്‍സ്മിറ്ററുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ സഹായിക്കുന്നു. വാഴപ്പഴം പ്രീബയോട്ടിക്കുകളുടെ മികച്ച സ്രോതസ്സാണ്.

കുടലിലെ ഗുണം ചെയ്യുന്ന ബാക്ടീരിയകളെ പോഷിപ്പിക്കുകയും കുടല്‍ മൈക്രോബയോം നിര്‍മ്മിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു തരം ഫൈബറാണ് പ്രീബയോട്ടിക്‌സ്.

പഴങ്ങള്‍

ആന്റി ഓക്സിഡന്റുകളാല്‍ സമ്പുഷ്ടമാണ് ബെറികള്‍. ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളാല്‍ സമ്പന്നമായ ഭക്ഷണക്രമം വിഷാദം, മാനസികാവസ്ഥ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ ചെറുക്കാന്‍ സഹായിക്കും. ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളാല്‍ നിറഞ്ഞ സരസഫലങ്ങള്‍
ഓക്‌സിഡേറ്റീവ് സമ്മര്‍ദ്ദത്തെ ചെറുക്കുന്നതില്‍ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.

പരിപ്പ്, വിത്തുകള്‍

ബദാം, കശുവണ്ടി, വാല്‍നട്ട്, മത്തങ്ങ വിത്തുകള്‍, എള്ള്, സൂര്യകാന്തി വിത്തുകള്‍ എന്നിവയില്‍ ആരോഗ്യകരമായ കൊഴുപ്പും നാരുകളും സസ്യാധിഷ്ഠിത പ്രോട്ടീനും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. മൂഡ് ബൂസ്റ്റിംഗ് സെറോടോണിന്‍ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിന് കാരണമാകുന്ന ട്രിപ്‌റ്റോഫാന്‍ എന്ന അമിനോ ആസിഡും അവയില്‍ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു.

ബ്രോക്കോളി

ആന്റിഓക്സിഡന്റുകള്‍ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള സസ്യ സംയുക്തങ്ങളുടെ സമ്പന്നമായ ഉറവിടമാണ് ബ്രോക്കോളി. ഇത് വിറ്റാമിന്‍ കെ പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു. പ്രായമായവരില്‍ ചില പഠനങ്ങള്‍ വിറ്റാമിന്‍ കെ യുടെ ഉയര്‍ന്ന ഉപഭോഗത്തെ മികച്ച മെമ്മറിയും വൈജ്ഞാനിക പ്രകടനവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ബ്രോക്കോളിയില്‍ സള്‍ഫോറാഫേന്‍ എന്ന സംയുക്തം അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് ആന്റി-ഇന്‍ഫ്‌ലമേറ്ററി, ആന്റിഓക്സിഡന്റ് ഇഫക്റ്റുകള്‍ നല്‍കുന്നു. മാത്രമല്ല തലച്ചോറിനെ കേടുപാടുകളില്‍ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കാന്‍ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *